อาชีพอิสระ กู้บ้านได้! ผ่านฉลุย

Sinthanee มาแชร์การเตรียมตัวก่อนซื้อที่อยู่อาศัยด้วยเงินกู้สำหรับกลุ่มอาชีพอิสระ ซึ่งจะมีด้วยกัน 𝟑 ข้อด้วยกัน 💵
✔ทำบัญชีรายได้/เก็บหลักฐานทางการเงิน
✔ประวัติรายได้ผ่านแบงก์
✔มีประวัติทางการเงินที่ดี
คนทำอาชีพอิสระ ที่วางแผนจะซื้อที่อยู่อาศัยด้วยเงินกู้ ต้องเตรียมตัวก่อนยื่นกู้หนักกว่ามนุษย์เงินเดือนพอสมควร เพราะความที่รายได้ไม่แน่นอน หรือไม่มีประวัติทางการเงินที่ชัดเจน ทำให้กลุ่มอาชีพอิสระเป็นกลุ่มที่ขอกู้ผ่านได้ยากกว่ามนุษย์เงินเดือน ✅


อาชีพอิสระแบบทำธุรกิจเอง แนะนำว่าให้ทำบัญชีรายได้ ว่ามีรายได้เท่าไร รายจ่ายเท่าไร หักลบกันแล้ว เหลือกำไรประมาณเท่าไรในแต่ละเดือน จะทำให้แหล่งที่มาของรายได้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งถ้าสามารถทำไว้ล่วงหน้าก่อนยื่นกู้ได้อย่างน้อย 6 หรือ 12 เดือน จะมีโอกาสที่ดีขึ้น ยิ่งถ้าเป็น 12 เดือนจะดีมากๆ👍
บันทึกรายได้ให้ละเอียดว่ารับมาจากบริษัทไหน อย่างไร และเก็บหลักฐานการรับเงินจากผู้ว่าจ้าง ซึ่งหากผู้ว่าจ้างเป็นนิติบุคคล ส่วนใหญ่จะมีเอกสารจัดส่งให้ แต่ถ้าผู้ว่าจ้างที่เป็นบุคคลธรรมดา ก็อาจจะให้เขาเขียนเป็นหนังสือว่าจ้างเป็นหลักฐานเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ🏠💵

ข้อนี้สำคัญมาก‼ ต้องมีประวัติทางการเงินผ่านแบงก์ โดยถ้ารายได้เข้ามาในรูปแบบเงินสด อาจจะค้าขายด้วยเงินสด ไม่ได้มีธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคาร รายได้ที่เข้ามาต้องนำไปฝากบัญชีธนาคารต่อเนื่อง ถ้าเข้าบัญชีทุกวันได้จะดีมาก แต่ถ้าไม่สะดวก อาจจะเป็นทุกสัปดาห์ หรือถ้าเป็นงานใหญ่ๆ แบบงานครีเอทีฟที่อาจจะได้เงินเป็นก้อนเดือนละครั้ง ก็ควรนำรายได้เข้าแบงก์สม่ำเสมอ ซึ่งประวัติรายได้ส่วนนี้ ควรจะสอดคล้องกับบัญชีรายได้ที่จัดทำด้วย เช่น ในสมุดบัญชีรายได้ที่บันทึกรายได้แล้ว อาจจะมีหมายเหตุระบุไว้ด้วยว่า นำเข้าบัญชีธนาคารแล้วเมื่อวันที่ …… เป็นต้น

คำว่าประวัติทางการเงินที่ดี✔ ไม่ได้หมายความว่าไม่เคยกู้เงินมาก่อนเลย ต้องเคยมีประวัติทางการเงินมาบ้าง อาจจะบัตรเครดิตสัก 1-2 ใบ (ไม่ควรจะมีมาก) อาจจะมีประวัติการผ่อนสินค้า แล้วก็ชำระตรง ซึ่งจะเป็นตัวสะท้อนวินัยทางการเงิน เพราะถึงจะไม่มีประวัติเสียมาก่อน จากการที่ไม่เคยมีประวัติทางการกู้ยืมมาก่อนเลย ก็อาจจะไม่เป็นผลดีเท่าไรนัก
สรุปก็คือ มีบัตรเครดิต เคยกู้วงเงินส่วนบุคคลได้ แต่ต้องมีประวัติการชำระเงินที่ดี ไม่เคยมีประวัติค้างชำระ เพียงแค่ในช่วงที่กำลังยื่นกู้นั้น ยอดกู้วงเงินส่วนบุคคลเหล่านั้น ควรจะปิดจบเรียบร้อย จะมีโอกาสในการผ่อนชำระที่ดีขึ้น 📈

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://www.ddproperty.com/